Nhiều cầu thủ giỏi trong lứa học viện HAGL - Arsenal JMG rời HAGL: Dang dở giấc mơ vô địch

Nhiều cầu thủ giỏi trong lứa học viện HAGL - Arsenal JMG rời HAGL: Dang dở giấc mơ vô địch

Lần lượt từng cầu thủ giỏi nhất trong lứa học viện HAGL - Arsenal JMG rời đội bóng phố núi trong sự khắc khoải của giới mộ điệu. Kỳ vọng về một danh hiệu từ những Công Phượng, Xuân Trường… vẫn chỉ nằm trong giấc mơ. Nhiều cầu thủ giỏi trong lứa học viện HAGL - Arsenal JMG rời HAGL: Dang dở giấc mơ vô địch Lịch thi đấu V.League 2022 Bảng xếp hạng V.League 2022

Khi xây dựng học viện HAGL - Arsenal JMG, bầu Đức có nói đến giấc mơ đổi đời cho bóng đá Việt Nam. Tất nhiên, bóng đá Việt Nam đã gặt hái những danh hiệu mà cần đến cả chục năm (như AFF Cup) hay 60 năm (SEA Games) mới đạt tới. Có thể trong những chiến công ấy, đóng góp của các cầu thủ HAGL còn khá khiêm tốn nhưng ít ra, người xem vẫn thấy bóng dáng của các cầu thủ trưởng thành từ học viện HAGL - Arsenal JMG đứng trên bục nhận giải.

Khi đào tạo ra một lớp cầu thủ thì tất nhiên, mục tiêu trước tiên là phải phục vụ CLB chủ quản. Bầu Hiển hiện đang “rung đùi” ngồi hái quả ngọt là những chiếc cúp vô địch Quốc gia hay V.League nhờ đội quân do chính CLB của ông đào tạo nên. Cũng bỏ ra một “núi tiền” nhưng ngược lại, danh hiệu với HAGL vẫn chỉ là “bóng chim tăm cá”.

Thực tế trong suốt chiều dài từ năm 2015 đến nay, chỉ có mùa giải 2021 là HAGL trở thành ứng viên vô địch nhưng rút cuộc V.League bị hủy giữa chừng vì dịch bệnh. Còn lại, tất cả các mùa giải đều đúc kết qua câu cảm thán vui của Minh Vương: “Dành cả thanh xuân để trụ hạng”. Nói cách khác, sự kỳ vọng về một thành tích cao của lứa cầu thủ được coi là xuất sắc nhất lò HAGL - Arsenal JMG đã không thành. Thành tích tốt nhất chỉ là giải “đồng hạng ba” ở Cúp Quốc gia 2022.

Gần như chắc chắn, tập thể được đào tạo ở học viện HAGL - Arsenal JMG sẽ không thể đem về danh hiệu cho đội bóng phố núi trong thời gian tới. Bởi trước thềm V.League 2023, lần lượt từng cầu thủ nổi danh nhất trong lứa ấy được chính HAGL thông báo sẽ không còn khoác áo đội bóng phố núi. Đến thời điểm này, Công Phượng, Văn Toàn đã chính thức sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Xuân Trường cũng cập bến CLB Hải Phòng. Hồng Duy và Văn Thanh có lẽ cũng sẽ thông báo bến đỗ mới trong nay mai. Chỉ còn Tuấn Anh là tiếp tục thủy chung với bầu Đức.

(Từ trái qua), sau Văn Toàn, Xuân Trường, thì Hồng Duy và Văn Thanh cũng sắp chia tay HAGL trước thềm V.League 2023	Ảnh: PHAN TÙNG

Ra đi vào thời điểm này là tốt cho cả hai, đặc biệt là cho các cầu thủ. Ra đi cũng đồng nghĩa, các cầu thủ sẽ có những khoản “lót tay” đầu tiên trong sự nghiệp mà lẽ ra họ đã nhận được ở tuổi 25 như nhiều đồng nghiệp ở các đội khác khi hết hạn hợp đồng đào tạo trẻ.

Nhưng “muộn còn hơn không”! Không chỉ về tài chính, ra đi cũng là cơ hội để họ khẳng định tài năng. Có thể ở một môi trường mới với nhiều cầu thủ giỏi hơn, tham vọng hơn, họ sẽ phát huy hết tài năng và qua đó có những danh hiệu trong sự nghiệp quần đùi áo số. Trong bóng đá, danh hiệu là thước đo quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp của một cầu thủ.

Với HAGL, một khi các cầu thủ trên bùng nổ ở môi trường mới, đội bóng phố núi chắc hẳn cũng “thơm lây” và có cơ hội kể công về những tháng ngày các cầu thủ này được nuôi dưỡng và đào tạo ở HAGL.

Trở lại với danh hiệu vô địch, HAGL đã 20 năm rồi chưa lên lại đỉnh ở V.League hay Cúp Quốc gia. Bầu Đức từng cho biết những lứa sau của học viện HAGL - Arsenal JMG còn có nhiều cầu thủ giỏi hơn Công Phượng. Tuy nhiên, khán giả đợi chờ mãi vẫn không thấy “đàn em, đàn cháu” của Công Phượng để có thể lạc quan vào một tương lai tươi sáng, có thể nâng cao chiếc cúp vô địch V.League một khi Công Phượng, Văn Toàn… rũ áo ra đi. Khi lứa sau không bằng lứa trước, tham vọng vô địch V.League vẫn chỉ là giấc mơ trong tâm trí NHM của HAGL.

Tin liên quan